NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẤY CHỈ THẨM MỸ

16/01/2023
Tin tức

Những điều cần biết về cấu tạo, bản chất, ứng dụng của chỉ trong thẩm mỹ nội khoa

-Thời gian này nhiều người inbox hỏi Bác sĩ tại công ty về làm đẹp bằng phương pháp cấy chỉ. Vì vậy Bác sĩ sẽ viết sơ lược về bản chất, cấu tạo và ứng dụng của chỉ trong mỹ nội khoa.

-Gọi là “Chỉ” bởi vì loại vật liệu này có kích thước và hình dạng giống với sợi chỉ khâu thông thường. Độ dài của chỉ từ 3cm đến 20cm và gắn kèm theo mỗi sợi chỉ là một dụng cụ bằng kim loại có hình dạng giống đầu kim tiêm, vì vậy mọi người thường gọi với nhiều tên khác nhau như: chỉ Collagen, chỉ tự tiêu liền kim,....

-Ở thị trường Việt Nam có đến hàng chục loại chỉ khác nhau về tên gọi thương mại, nhưng chung quy lại về bản chất, có 2 loại chất hoá học hữu cơ phổ biến được sử dụng để sản xuất ra chỉ: (1) polydioxanone viết tắt PDO và (2) polycaprolactone viết tắt PCL. Đây cũng là 2 chất liệu mà y khoa sử dụng để sản xuất chỉ khâu vết thương bên trong cơ thể (chỉ tự tiêu).

-Tác dụng sinh học: PDO và PCL là vật chất lạ đối với cơ thể, vì vậy hệ thống miễn dịch sẽ có hoạt động đào thải, hoạt động này sẽ gây nên hiện tượng viêm tại mô được cấy chỉ. Trong quá trình viêm, có một loại tế bào chuyên sản xuất sợi collagen (tên là Nguyên bào sợi) tăng hoạt động sản xuất sợi collagen để bao bọc lấy sợi chỉ (mục tiêu là “giam hãm”, khu trú vật lạ, không cho tiếp xúc với dịch thể). Vậy khi đưa sợi chỉ vào trong da, sợi chỉ đã lừa "Nguyên bào sợi" dụ nó tăng sinh collagen. Khi collagen nhiều thì da sẽ căng hơn, đàn hồi hơn, ngoài việc tăng sinh sợi collagen, quá trình viêm còn làm tăng sự đổi mới tế bào da, khiến cho da trắng hơn, sáng hơn.

-Quá trình tan của chỉ trong cơ thể: sau 12 tháng thì chỉ PDO sẽ bị đào thải hoàn toàn; đối với chỉ PCL thì mất 24 tháng. Khi bị đào thải hết thì cơ thể cũng ngừng tạo phản ứng viêm, một thời gian sau, lượng collagen được sinh ra do quá trình gây viêm giả cũng “tiêu” hết và phải cần cấy chỉ lại cho lần tiếp theo...

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phục hồi tổn thương da, trẻ hóa làn da bằng PDRN - Chiết xuất từ tinh trùng cá hồi

Làm đẹp bằng PDRN chiết xuất từ tinh trùng cá hồi giúp phục hồi da, trẻ hóa làn da, giúp da luôn tươi trẻ và căng mịn

HỘI THẢO CẬP NHẬT QUY TRÌNH CẤY CHỈ LIỀN KIM TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ NÂNG CƠ BẰNG CHỈ TẠI BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG

Hội thảo ngày 5/1/2023 diễn ra tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương Hà Nội. Cập nhật phương pháp cấy chỉ liền kim Bijou Hàn Quốc ứng dụng điều trị trong y học cổ truyền.

TRẺ HÓA LÀN DA VÙNG CỔ BẰNG PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ COLLAGEN BIJOU

Là phương pháp đưa sợi chỉ tự tiêu dưới da để kích thích sản sinh collagen và elastin, giúp trẻ hóa làn da.

GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Phương pháp cấy chỉ từ lâu đã là 1 phương pháp được ứng dụng vào điều trị bệnh, ngày nay phương pháp cấy chỉ được Bộ y tế phân tuyến danh mục kỹ thuật thuộc chuyên khoa y học cổ truyền. Dựa trên nguyên lý sử dụng hệ thống huyệt Đông y châm cứu, kết hợp với chỉ y khoa tự tiêu để đưa vào huyệt đạo của hệ kinh lạc trên cơ thể. Tạo nên những kích thích lâu dài trên huyệt, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu nhưng hiệu quả lâu dài hơn. 

CẤY CHỈ VÀ CHÂM CỨU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

Cấy chỉ không còn là phương pháp quá xa lạ với những người bệnh xương khớp hiện nay nói riêng và những người bệnh nói chung, vì những hiệu quả vượt trội mà phương pháp này mang lại. 

CẤY CHỈ VÀ NHỮNG TÁC DỤNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT ĐẾN

Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu đặc biệt, người bệnh như được châm cứu liên tục, đây chính là bước tiến, sự phát triển của kỹ thuật châm cứu. Ngoài tác dụng về mặt cơ học như châm cứu, cấy chỉ còn có thêm tác động sinh hoá lên các huyệt.